Úp rổ là gì ? Úp rổ hay còn được gọi là slam dunk rổ là một trong những kỹ thuật ăn điểm cơ bản nhất trong các trận đấu bóng rổ. Nhưng để triển khai cách úp rổ một cách cách chính xác nhất thì không hề đơn giản. Vì thế trước khi tham gia chơi bóng rổ thì người chơi cần phải tìm hiểu úp rổ là gì ? dunk rổ là gì ? và kỹ thuật úp rổ như thế nào?

>> Đăng ký chơi cá độ bóng rổ tại Bty690 ngay

Úp rổ là gì?

Úp rổ là gì

Úp rổ trong bóng rổ còn có một cái tên gọi khác đó là dunk rổ hay slam dunk. Đây là một kỹ thuật ném bóng vào rổ rất phổ biến. Để thực hiện được kỹ thuật này thì người chơi cần phải bật nhảy đủ cao để có thể úp quả bóng vào rổ bằng một tay hay cả hai tay.

Úp rổ tiếng anh là gì?

Úp rổ tiếng anh là gì

Úp rổ (Dunk) tên tiếng Anh đầy đủ là Slam Dunk, nó rất phổ biến tại nhiều trận thi đấu đặc biệt là trong các giải đấu tại Mỹ NBA.

Không phải một vận động viên nào cũng có thể thực hiện cú Dunk rổ một cách tốt nhất. Vì kỹ thuật này đòi hỏi các vận động viên phải hội tụ rất nhiều yếu tố khác nhau mới có thể thực hiện được cú úp rổ thành công. Một cú úp rổ được xem là thành công khi cú ném rổ đó rất đẹp mắt và ngoạn mục, tuy nhiên nó chỉ mang về cho đội hai điểm mà thôi.

Kỹ thuật úp rổ, các loại Slam Dunk trong bóng rổ

Kỹ thuật úp rổ, các loại Slam Dunk trong bóng rổ

  • Kỹ thuật Tomahawk: Đối với kỹ thuật úp rổ Tomahawk sẽ thể hiện bằng một cú ném bóng trước khi vận động viên giữ bóng phía trên đầu, sau đó dùng cả hai tay để đưa bóng ra sau đầu và thực hiện cú ném bóng vào rổ.
  • Kỹ thuật Windmill: Đối với kỹ thuật úp rổ này sẽ được thực hiện khi các vận động viên tạo ra một đường bóng chuyển động hình tròn trên không trung trước khi úp rổ. Kỹ thuật úp rổ  Windmill có thể thực hiện bằng hai tay hay một tay.
  • Kỹ thuật Between the Leg: Với kỹ thuật úp rổ này sẽ thể hiện bằng cách chuyền quả bóng vào giữa hai chân khi cầu thủ đang trên không trung trước khi ném bóng vào rổ. Các chuyên gia về bóng rổ đã đánh giá đây là kỹ thuật úp rổ ấn tượng và đẹp mắt dành tặng cho người hâm mộ đang xem thi đấu bóng rổ.
  • Kỹ thuật Free Throw Line: Kỹ  thuật này được thể hiện khi bật nhảy từ đường ném tự do (free throw line). Kiểu úp rổ này được xem là kỹ thuật úp rổ khó nhất mà không phải vận động viên bóng rổ nào cũng có thể thực hiện được. Bởi vì Kỹ thuật này đòi hỏi vận động viên phải có độ bật nhảy cao và tốc độ thì mới có thể thực hiện được thành công cú úp rổ này.
  • Kỹ thuật Double Clutch: Kỹ thuật này được thực hiện như sau cầu thủ sẽ mở rộng cánh tay của mình với quả bóng trên không trung rồi sau đó đưa quả bóng trở lại đầu hay gần cơ thể của mình về mở rộng cánh tay một lần nữa rồi úp bóng vào rổ.
  • Kỹ thuật Rock the Cradle/Rock the Baby: Kỹ thuật này sẽ giống như kỹ thuật úp rổ Windmill, tuy nhiên cũng sẽ có một số điểm khác như sau: Đầu tiên quả bóng sẽ được khóa vào cổ tay của người úp rổ. Điểm khác biệt thứ hai là vòng quay úp rổ sẽ được bắt đầu từ dưới lên thay vì từ trên xuống.
  • Kỹ thuật Off the Backboard: đây là kỹ thuật úp bóng vào rổ phổ biến nhất tại các sân đấu bóng rổ. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện như sau vận động viên ném bóng nãy vào rổ sau đó bắt bóng trên không trung rồi thực hiện cú úp rổ. Kỹ thuật úp rổ Off the Backboard có thể kết hợp với kỹ thuật Tomahawk và Windmill.

Lợi thế khi tập luyện úp rổ – Dunk rổ

Ngồi chơi bóng rổ nên kết hợp kỹ thuật Dunk với các kỹ thuật khác vì:

Thể hiện kỹ thuật mạnh mẽ: Vì khi thực hiện thành công một cú úp rổ thì đồng nghĩa với việc người chơi phải nỗ lực mới có thể ngăn chặn thành công đối thủ của mình.

  • Tạo được sự tôn trọng từ đối thủ: Không phải cầu thủ nào cũng có thể úp rổ vì thế khi thực hiện một cú úp rổ thành công thì điều đó đã khẳng định được vị trí của mình trên sân đấu.
  • Đa dạng kỹ thuật: khi học kỹ thuật ấp rổ sẽ giúp cho người chơi có thêm các kiểu di chuyển khác đa dạng và chuyên nghiệp hơn.
  • Bài tập rèn luyện kỹ năng úp rổ

Rèn luyện thường xuyên

Để thực hiện được một cú úp rổ thành công một cách xuất sắc nhất thì người chơi cần phải úp rổ bằng các quả bóng có kích cỡ khác nhau.

Còn phải kiểm soát về điều chỉnh chiều cao của rổ bóng để có thể úp rổ tương thích. Khi mới luyện tập thì việc điều khiển về điều chỉnh lại một quả bóng có size lớn hoàn toàn có thể gây khó khăn cho người chơi. Vì thế Hãy bắt đầu luyện tập bằng những quả bóng nhỏ hơn. Sau khi người chơi đã tập luyện quen với các động tác như bật nhảy, úp rổ. Ngồi chơi hãy thể thấp vành rổ xuống. Sau đó tăng dần theo thời gian luyện tập về độ thuần thục của các thao tác.

Úp rổ một tay

Người chơi sẽ tận dụng hết chiều dài của sải tay khi đang ở trên không trung. Tay còn lại có thể được dùng để che chắn, điều này để hạn chế vận động viên phòng ngự của đội đối thủ truy cản. Còn so với kỹ thuật úp rổ bằng hai tay thì đòi hỏi người chơi phải bật nhảy cao hơn. 

Bật nhảy thẳng đứng

Bật nhảy thẳng đứng là người chơi lấy đà sao cho lực phát động từ chân sau đó bật nhảy lên cao theo phương thẳng đứng. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật động tác dậm nhảy thì người chơi sẽ hoàn toàn có thể đạt được độ cao tối đa nhất. Khả năng bật nhảy cao của các vận động viên là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của việc thực hiện cú úp rổ. Nếu người chơi không có quá nhiều lợi thế về chiều cao thì hãy tập luyện thật tốt kỹ thuật này. 

Xem thêm: [A-Z] Cách Ném Bóng Rổ, Kỹ Thuật Ném Rổ Cơ Bản Trong Thi Đấu

Kết luận

Bài viết trên đây chia sẻ cho người chơi biết như thế nào là dunk rổ và các kỹ thuật úp rổ cơ bản. Hy vọng những kiến thức trên đây giúp ích được cho người chơi trong quá trình thực hiện cú úp rổ. Để có một kỹ thuật úp rổ đẹp mắt và có kỹ thuật cao thì người chơi cần phải luyện tập liên tục, lặp đi lặp lại các kỹ thuật úp rổ để thành thạo hơn.

warped-mirror.com

Leave a Reply