Trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp thì tình huống rebound thường xuyên xảy ra nhất. Cho nên các cầu thủ bóng rổ thường rất xem trọng việc xử lý tốt trường hợp rebound để có thể giành được quyền kiểm soát quả bóng từ đó lên kế hoạch ghi điểm và phản công lại đối thủ.

Vì vậy để biết rebound là gì? Và muốn biết cách xử lý trường hợp rebound của các cầu thủ bóng rổ như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của m.bty690 nhé!

Định nghĩa Rebound là gì? 

Định nghĩa Rebound là gì

Dựa vào Luật thi đấu bóng rổ của FIBA thì rebound là một thuộc ngữ diễn tả tình huống khi cầu thủ bắt một quả bóng được bật từ trên bảng rổ xuống sân thi đấu. Nói một cách chính xác hơn thì thuật ngữ rebound trong bóng rổ sẽ phản ánh việc cầu thủ bắt được bóng sau cú ném hỏng và làm cho quả bóng dội từ trên bảng bóng rổ xuống dưới sân thi đấu.

Rebound là tình huống thường xuyên xảy ra và quan trọng nhất trong các trận thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

Vì sau mỗi cú bóng trượt từ đối thủ thì việc xử lý rebound sẽ tốt hơn và chuyên nghiệp hơn từ đó giúp cho đội nhà giành lại được quyền kiểm soát quả bóng.

Vậy ý nghĩa của rebound là gì? Rebound đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định được rằng bên đội nào sẽ có quyền kiểm soát quả bóng và lần tấn công kế tiếp thuộc về đội nào. Nếu như cầu thủ bên phía phòng thủ thiện hiện tốt rebound, đây là điều kiện tốt để đội này phản công và ghi điểm một cách dễ dàng. Còn nếu như ngược lại thì cầu thủ bên đội tấn công thực hiện thành công rebound thì họ sẽ có khả năng tấn công tiếp một lần nữa và tỷ lệ thành công ghi điểm là rất cao.

Phân loại rebound trong thi đấu bóng rổ

Phân loại rebound trong thi đấu bóng rổ

Trong các trận thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, rebound được phân thành hai loại:

 • Rebound tấn công – Offensive rebounds là trường hợp đội tấn công ném bóng vào rổ mà lại trúng bảng và bóng bị bật lại, rơi xuống, sau đó lại tiếp tục bắt bóng và công. Cho nên với trường hợp này đội tấn công sẽ có xác suất ghi điểm thành công rất cao.
 • Rebound phòng thủ – Defensive rebounds là trường hợp đội phòng thủ bắt được cú ném bóng hỏng của đội tấn công và giành lại quyền phản công để ghi điểm. Đa số các pha phan công từ trường hợp rebound đều có tỷ lệ ghi điểm thành công gần như 100%.

Trên thực tế, tại các trận thi đấu bóng rổ thì bên phòng thủ sẽ có cơ hội tốt hơn để nắm bắt lấy tình huống rebound phòng thủ từ đó phản công lại. Và các đội bóng tấn công sẽ rất hiếm khi nhận lại được bóng từ các tình huống rebound tấn công.

Cách thực hiện kỹ thuật rebound dành cho người mới tham gia bóng rổ

Sau đây là cách thực hiện rebound dành cho những người mới tham gia chơi bóng rổ:

Bước 1: Tìm vị ví rebound

 • Cần tìm một vị trí tốt ở trên sân bóng rổ
 • Trước khi muốn thực hiện Rebound người chơi cần phải quan sát xơ vị trí đồng đội của mình.  Nếu như không có đồng đội nào thì người chơi hãy nhanh chân di chuyển, cố gắng thực hiện rebound một cách nhanh chóng.
 • Giao tiếp với đồng đội bằng việc la hét để gọi đồng đội

Bước 2: Hạ thấp trọng tâm

 • Nếu người chơi và đối thủ đều muốn thực hiện rebound, việc đầu tiên mà người chơi nên làm đó là hạ thấp trọng tâm của mình xuống.
 • Sau đó mở rộng hai chân rồi trùng gối xuống một chút, đồng thời đưa hai tay ra sau. Nhằm mục đích ngăn chặn đối thủ cũng đang muốn rebound
 • Mắt phải hướng lên cao để tập trung vào đường đi của quả bóng từ đó di chuyển theo và nhảy lên khi bóng bị bật bảng.
 • Tiếp theo người chơi sẽ nhảy lên không trung để bắt quả bóng đã được bật ra. Hay cũng có thể cản đối thủ muốn rebound.

Bước 3: Giơ hai tay lên cao

 • Đó là người chơi sẽ dang hai tay sang ngang rồi gập khủy tay sao cho bắp tay và cánh tay được vuông góc với nhau. Điều này giúp người chơi có thể ngăn cản đối thủ đang gần mình và đồng thời người chơi cũng sẽ bắt được bóng dễ dàng hơn.
 • Đối thủ sẽ dùng những cách khác nhau để cánh tay của người chơi xuống. Vì thế người chơi cần phải cố gắng giơ hai cánh tay của mình càng cao càng tốt.

Bước 4: Giành quyền kiểm soát quả bóng

 • Khi thấy quả  bóng đã bị bật ra khỏi bảng hoạch vành rổ thì người chơi hãy nhanh chóng giơ hai tay lên cao giành quyền kiểm soát quả bóng càng nhanh càng tốt để thực hiện rebound.
 • Trong lúc giơ cao cánh tay bắt bóng thì mắt của người chơi phải luôn tập trung và theo dõi mọi chuyển động ở xung quanh để có thể nắm bắt được mục tiêu ghi điểm.
 • Nếu như đối thủ không di chuyển về phía có bóng thì người chơi sẽ có cơ hội thực hiện Rebound.
 • Người chơi hãy giành quyền kiểm soát quả bóng bằng hai tay nếu có thể. Còn trường hợp thực hiện rebound bằng một tay sẽ khiến cho đối thủ có cơ hội gặt bóng ra xa dễ dàng.
 • Sau khi người chơi đã cầm bóng bằng hai tay thì hãy ôm bóng vào cơ thể cho đến khi chân của mình chạm đất.
 • Đồng thời mở rộng hai khủy tay ra để phòng thủ, tránh việc đối thủ sẽ cướp bóng từ từ người chơi.
 • Khi chân đã chạm đất, hãy kéo bóng lên cằm rồi chuyền sang cho đồng đội hay rebound tấn công.

Bước 5: Kế hoạch chuyền bóng

 • Khi đã kiểm soát được bóng, người chơi cần tìm đồng đội của mình sau đó tạo một đường chuyền thật nhanh hướng về phía đồng đội.
 • Nếu như người chơi có cơ hội rebound thì hãy cố gắng ghi điểm.

Xem thêm: Lớp Học Bóng Rổ Ở Hà Đông, Hà Nội

Kết luận

Bài viết trên có lẽ đã giúp cho mọi người biết rebound là gì? Đồng thời đã cung cấp cho người chơi một số thông tin hữu ích liên quan nhằm mục đích giúp người chơi có thể thực hiện rebound một cách dễ dàng hơn. Nếu người chơi muốn thực hiện rebound thành thạo và chuyên nghiệp thì hãy thường xuyên tập luyện nhé!

Chúc các người chơi có một ngày làm việc thật tốt và sẽ gặp nhiều điều may mắn nhé.

warped-mirror.com

Leave a Reply